Welcome, Log in

Thước Lỗ ban - Các ứng dụng trong đo đạc Nhà cửa, Vật dụng, ...

Trên phương diện địa lý Phong thủy, nhà ở, dinh thự cùng các cửa trong nhà cần phải coi hướng La bàn thật kỹ đã đành, nhưng vấn đề kích thước rộng hẹp, cao thấp của những căn phòng như phòng ngủ, nhà bếp… Và kích thước cửa giả cũng cũng rất quan hệ đến sự cát hung, thịnh suy cho chủ nhà và con cháu của họ. Phép đo nhà cửa trong ngành địa lý gọi là Dương Trạch Xích Pháp. Ngày xưa có 4 phép đo bằng 4 loại thước đó là: 1. Thước Tý; 2. Thước Khúc Xích; 3. Thước Lỗ Ban; 4. Thước Huyền Nữ Xích. Trải qua quá trình phát triển hiện nay chỉ còn thước Lỗ Ban là thông dụng. Vậy tại sao trải qua hàng ngàn năm mà thước Lỗ Ban vẫn được tin dùng rộng rãi cho đến ngày nay? Phải chăng những kích thước Lỗ Ban có những ảnh hưởng hay hiệu lực kỳ diệu tích cực đến đời sống, thái độ, suy nghĩ và tư duy của con người?

Cái cửa là gì? Trên thực tế chỉ là chỗ mở để ra vào, nhưng trên phương diện biểu tượng, cửa chính là nơi chốn như ta nói: Cửa quan, cửa thánh, cửa phật, cửa khổng…  Đông Y quan niệm: “ Bệnh tòng Nhập khẩu” (bệnh do từ cửa miệng mà ra). Ta vẫn nghe: Mắt là cửa sổ của tâm hồn! Trên nền tảng lý luận và biểu tượng đó ta thấy ý nghĩa tàng ẩn của các chữ Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa ... trên thước Lỗ ban.

Cuộc sống con người luôn luôn hướng về những điều phúc lợi, tránh những điều tai họa, đó là lẽ đương nhiên… Những điều Phúc Lợi hay tai họa có thể là thiên định vì xảy đến ngoài sự tiên liệu, nhưng cũng có thể nằm trong sự tính toán, quyết định của con người mà ta nói là nhân định, tức là do cả hai. Các yếu tố thiên định và nhân định thường có ảnh hưởng dây chuyền lẫn nhau.

Nếu bạn là người môi giới, mua bán nhà đất, xây dựng nhà cửa mà chưa có hoặc chưa biết sử dụng hoặc sử dụng mà chưa hiểu rõ “chân tơ kẽ tóc” của thước Lỗ Ban thì thật là một thiệt thòi lớn cho bạn vì nếu am hiểu nó sẽ giúp gia chủ nghe theo sự tư vấn và “gửi trọn niềm tin” ở bạn... Hoặc nếu gia đình bạn chuẩn bị sửa chữa, xây nhà mới hay mua sắm giường, tủ, bàn làm việc… thì việc lựa chọn, sử dụng kích thước tốt theo thước Lỗ Ban để chọn cung tốt như: Tài, Hưng, Vượng và tránh những cung xấu như Tử, Hại, Ly… cũng là điều hết sức cần thiết.

Từ xưa đến nay trên thị trường xây dựng, chúng ta thường thấy thước Lỗ Ban xuất hiện bày bán rất nhiều, trên hình thức thước cuộn từ 3 mét trở lên, trước tiên là thước Lỗ Ban do Trung Quốc sản xuất, chia chiều dọc làm hai phần, phần trên là thước tấc để đo, phần dưới là thước Lỗ Ban. Tất nhiên là ngôn ngữ trên thước cũng toàn là tiếng Trung Quốc, khoảng 20 năm về trước mấy bác thợ nề, thợ mộc cứ thế mà mày mò “khoản đen thì bỏ, khoản đỏ thì dùng”, chứ không hiểu trong thước nói gì?…Và cách sử dụng cho chính xác ra sao?

Ngày nay, qua thực tế tư vấn, thiết kế và thi công một số công trình nhà dân, các kiến trúc sư (KTS) thường được chủ nhà (hoặc biết ít nhiều hoặc am hiểu về Phong Thủy) yêu cầu đo đạc cửa nẻo theo thước Lỗ Ban, điều đó cho thấy người dân vẫn rất tin tưởng vào cây thước cổ truyền này, (chủ nhà làm nhà thì nghe theo thầy, còn KTS thì phải nghe theo chủ nhà!). Từ việc bố trí số lượng bậc cầu thang bị ảnh hưởng bởi Sinh - Lão - Bệnh - Tử... rồi chiều cao và rộng bậc cầu thang, hướng cửa, kích thước cửa chính, cửa sổ, kích thước các phòng, hướng bếp, hướng phòng khách, phòng ngủ…

Tuy không phải là nhà địa lí hay thầy phong thủy nổi danh nhưng do có tham khảo tài liệu cổ, trao đổi với các thầy chùa, cộng với quá trình tìm hiểu nghiên cứu, đối chiếu các tài liệu chúng tôi có thể hướng dẫn các bạn nhanh chóng sử dụng được cây thước này. Vấn đề còn lại ở đây là liệu đo đạc theo thước Lỗ Ban có phải là một hành động mê tín hay không. Có người cho đó là mê tín vì một lý do hết sức đơn giản, trên cây thước Lỗ Ban toàn những chữ Hán ngoằn ngèo giống bùa chú. Theo quan niệm cá nhân chúng tôi, thước Lỗ Ban là một cây thước kinh nghiệm, nó không thuộc bất kỳ một hệ thống đo đạc nào trên thế giới, nó đúc kết và được thử nghiệm cả ngàn đời nay chỉ để phân định hai chữ tốt xấu. Dĩ nhiên chỉ bằng một cây thước làm sao cải đổi được vận mạng, nhưng có lẽ qua chính sự sử dụng của các bạn mà nghiệm được rằng khi tai họa có đến cũng nhẹ đi một chút, lộc phúc có đến cũng may mắn hơn thêm.

Về tính khoa học của thước Lỗ Ban hiện có rất nhiều cách giải thích khác nhau, có thuyết cho rằng đó là sự trải dài của Bát Quái và việc sử dụng thước tuân theo Bát Quái và Ngũ Hành. Song theo khoa học thì ngay cả trong lòng đất cũng tồn tại những dao động với những tần số khác nhau, nhất là những dao động âm trong lòng đất vốn liên tục tồn tại. Vì vậy, nếu kích thước của nhà ở và các yếu tố trùng với bước sóng thì dễ gây ra cộng hưởng và làm giảm sự bền vững. Có thể, cây thước Lỗ Ban là sản phẩm của sự đúc kết kinh nghiệm trong xây dựng để tránh những sự cộng hưởng hoặc phần bụng sóng dao động mạnh, giảm thiểu được rủi ro, tăng tuổi thọ cho nhà ở và vật dụng.

NGUỒN GỐC THƯỚC LỖ BAN
Lỗ Ban tương truyền là ông tổ của nghề mộc (ông là người nước Lỗ đời Xuân Thu – hiện nay thuộc tỉnh Sơn Đông, tên gọi của ông là Ban). Sau này mọi người đều gọi ông là Lỗ Ban vì đã phát minh ra cây thước Lỗ Ban. Ông là một người thợ nổi tiếng thời cổ đại và cũng là một nhà phát minh xuất sắc. Từ ngàn năm nay, thợ mộc và thợ xây dựng Trung Quốc đều tôn thờ ông như một vị tổ sư. Cây thước Lỗ Ban có rất nhiều thuyết khác nhau liên quan đến xuất xứ của nó. Chỉ biết rằng trong Phong Thuỷ thì nó được ứng dụng để đo chiều dài trong thiết kế nhà cửa (dương trạch) và âm phần.

ỨNG DỤNG THƯỚC LỖ BAN TRONG PHONG THỦY
Các nhà địa lí thường họ có cho riêng mình một cây thước Lỗ Ban (bằng gỗ) nhưng chúng ta chỉ sử dụng một lần cho ngôi nhà của mình nên không cần phải tự làm riêng chi cho tốn kém, qua nhiều năm trải nghiệm thực tế, đối chiếu các tài liệu cổ kết hợp với thực tế ở Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông và tại Việt Nam bạn có thể mua được một cây thước kéo có kèm thước Lỗ Ban đã được Việt hóa. Xin khẳng định trước để các bạn yên tâm là thước Lỗ Ban này hoàn toàn chính xác phù hợp với kích thước chuẩn, sử dụng được.

Khi kéo cây thước này ra các bạn sẽ thấy có 2 hàng chữ nằm trong các ô, một hàng chữ lớn và một hàng chữ nhỏ. Các bạn cứ lần theo hàng chữ lớn cho đến ô có số 1 nhỏ, đối chiếu ta được 42.9 cm hoặc gần 17 inches, đó chính là chiều dài của một cây thước Lỗ Ban. Như vậy suốt chiều dài cây thước kéo, loại 5 m chẳng hạn, chỉ là một sự lặp đi lặp lại hơn 11 cây thước Lỗ Ban. Điều đó là một thuận tiện vì nếu sử dụng thước Lỗ Ban gỗ tự làm (chỉ một đoạn 42.9 cm) như các nhà địa lí, khi đo một khoảng cách lớn phải dời thước tới lui gây ra sai số, có thể chệch đi tốt xấu trong gang tấc. Một cây thước Lỗ Ban có 8 cung (hàng chữ lớn, nằm trong ô vuông), là biến thể của đồ hình Bát quái, thay vì sắp theo hình tròn người ta sắp lại theo hàng ngang. Trong 8 cung đó có 4 cung tốt (màu đỏ) và 4 cung xấu (màu đen), đi từ trái sang phải sắp xếp theo thứ tự sau:

Tài - Bệnh - Ly - Nghĩa - Quan - Kiếp - Hại - Mạng

Tiếp theo tôi giải thích sơ lược phần thước có hàng chữ nhỏ, đây là thước Lỗ Ban kết hợp, nó có chiều dài 38.8 cm dùng cho âm phần (các bạn sẽ thấy số 1 nhỏ xuất hiện tại vị trí này), và cũng như phần trên nó cũng lập đi lập lại suốt chiều dài thước kéo. Thước này gồm 10 cung, 6 cung tốt (màu đỏ) và 4 cung xấu (màu đen). Đi từ trái sang phải, thứ tự như sau:

Đinh - Hại - Vượng - Khổ - Nghĩa - Quan - Tử - Hưng - Thất - Tài

Ghi chú thêm của tác giả: Có lẽ thước Lỗ Ban sau một thời gian dài tồn tại đến nay đã không còn 1 loại kích thước duy nhất. Theo các tài liệu cổ và một số cây thước được lưu giữ trong viện bảo tàng thì tồn tại 2 kích thước tương đương 42,9 cm hoặc 52 cm. Điều này cũng giống như các môn phái võ hay tôn giáo được hình thành và phát triển, khó có thể chỉ ra được môn phái, tôn giáo nào là ưu việt nhất.

Vậy dùng cây thước nào là tốt nhất?  Cá nhân tôi sẽ sử dụng thước kéo sẵn và chọn sao cho cả thước lỗ ban trên và dưới đều là cung tốt. Nếu không tôi dùng 42.9 cm vì đây là thước sẵn có. Còn tự làm thước 52cm ngại lắm, mặc dù có phần mềm trên máy tính, thậm chí có cả phần add-on vào autocad cho các loại thước Lỗ Ban nhưng với cây thước thật vẫn dễ sử dụng hơn

CÁCH ĐO ĐẠC

Thước Lỗ Ban được sử dụng đo đạc trong xây dựng dương trạch (nhà cửa) và âm cơ (mộ phần). Ở đây chúng tôi chỉ bàn về xây dựng nhà cửa. Về âm phần xin trình bày ở phần khác.

Trong nhà, cái quan trọng nhất là cửa nẻo, chỗ chúng ta hàng ngày vẫn đi qua lại. Sách Đạo Đức Kinh, chương 11, Lão Tử có nói Tạc hộ dũ dĩ vi thất, đương kì vô, hữu thất chi dụng 鑿戶牖nghĩa là Đục cửa và cửa sổ để làm nhà, chính nhờ cái trống không đó mà nhà mới dùng được. Khi đo cửa, các bạn nên nhớ chỉ đo khoảng thông thủy, nghĩa là tính từ mép trong của cửa, điều này rất quan trọng, vì nhiều khi các bạn chừa lỗ cửa đúng kích thước Lỗ Ban nhưng khi lắp cửa vào do có thêm các gờ đố cửa mà làm sai chệch cung tốt – xấu. Cách thức đo là các bạn kéo thước từ mép cửa này sang mép cửa kia, nếu rơi vào cung đỏ là ta được kích thước tốt, rơi vào cung đen là kích thước xấu, đo cả chiều rộng lẫn chiều cao cửa. Nhưng có một điều các bạn đặc biệt lưu ý, do thước Lỗ Ban của chúng ta sử dụng có thêm phần thước kết hợp, tức là phần thước hàng chữ nhỏ, nên có khi cửa đã lọt vào cung tốt ở hàng trên, hàng dưới lại là cung xấu và ngược lại. Đó chính là luật bù trừ trong vũ trụ, ta được ở mặt này lại mất ở mặt khác, không thể có cái gọi là hoàn hảo trên đời này. Như vậy, để được một kích thước tốt, cần phải trên đỏ, dưới đỏ. Ví dụ, cửa phòng bạn có kích thước 85 cm, nghĩa là lọt vào cung Hưng Vượng 興旺, màu đỏ / tốt nhưng đối chiếu hàng bên dưới lại lọt vào cung Tai Chí 災至, màu đen / xấu. Để khắc phục các bạn có thể nới rộng cửa ra từ 86 đến 89 cm chẳng hạn. Cách sửa chữa khi cửa lọt vào cung xấu là các bạn có thể bào bớt cửa, đóng thêm nẹp, hoặc cùng lắm là làm lại khuôn cửa và cánh cửa mới cho đúng kích thước.

Ngoài cửa nẻo ra thì giường nằm và bàn làm việc, ghế, bàn thờ, bậc cầu thang… cũng nên theo kích thước Lỗ Ban. Cách thức đo tương tự. Lưu ý số bậc cầu thang nên là số lẻ. Tốt nhất nên rơi vào Sinh, thứ nhì là Lão tránh để số bậc rơi vào Bệnh hoặc Tử. Cổ bậc cầu thang nên chọn từ 17-23cm vừa ý nghĩa về mặt Phong Thủy, vừa dễ lên xuống và ít bị mỏi chân. Qua kinh nghiệm của chúng tôi một số nhà làm cổ bậc cầu thang không tính toán cao 33cm rơi vào cung rất xấu. Gia đình thường hay gặp điều chẳng lành mặt khác việc lên xuống cầu thang cũng rất khó khăn. Hơn thế nữa cầu thang còn quay ra hướng cửa chính lại vô cùng bất lợi. Tiền của trong nhà có chút ít rồi lại “đội nón ra đi”.

LỜI KẾT
Như vậy là chúng tôi đã trình bày cặn kẽ cây thước Lỗ Ban – một kinh nghiệm cổ truyền quí báu – hòng giúp các bạn tự mình có thể đo đạc tìm ra một kích thước tốt nhất cho cửa nẻo ngôi nhà. Trong cuộc sống, họa phúc khôn lường, như câu chuyện Tái ông thất mã thì rõ ràng họa là chỗ dựa của phúc, phúc là chỗ nấp của họa. Dẫu biết vậy nhưng đã là con người ai không mong gặp chuyện phúc lành, may mắn tránh bớt điều tai ương, rủi ro. Sử dụng thước Lỗ Ban cũng là vì lí do đó, các bạn nên nhớ rõ cho rằng một cây thước không thể quyết định được vấn đề họa phúc, nó chỉ tạo cho mình một sự vững tâm khi ra ngoài tiếp xúc với xã hội, chính sự vững tâm đó mới mang lại những cơ hội tốt lành cho bản thân.

Cuối cùng chúng tôi mong rằng các bạn sử dụng và yêu mến cây thước Lỗ Ban như một kinh nghiệm của ngày xưa, các bạn đừng quá tôn thờ đặt hết niềm tin vào nó để rồi biến nó thành một trò mê tín dị đoan. Chúng tôi xin được mượn lời của Khổng Tử làm lời kết cho bài viết này, Công hồ dị đoan, tư hại dã dĩ 攻乎異 (Luận Ngữ, chương Vi Chính, tiết 16), nghĩa là Chuyên chú vào những điều dị đoan, chắc chắn có hại.

Thông tin thêm cho bạn:

Thước Lỗ ban ngày nay rất cần thiết cho các Kiến trúc sư, người kinh doanh nhà đất, người buôn bán, gia chủ. Khi bản thân bạn hay gia đình gặp những trở ngại trong cuộc sống biết đâu đó kích thước cửa nhà, cửa sổ, bậc cầu thang, giường, tủ, bàn làm việc… chưa phù hợp, chưa rơi vào cung tốt? Nếu có cây thước này trong tay bạn có thể tự kiểm tra và khắc phục những khiếm khuyết sẵn có trong ngôi nhà của bạn hoặc nếu như bạn có ý định xây nhà, mua sắm nội thất thì tại sao không chọn theo những kích thước tốt, cung đẹp?

(Nguồn: Sưu tầm)


Video Showroom Sài Gòn

Bài viết mới

Không có thêm tin RSS

Giỏ hàng  

Không có sản phẩm

Vận chuyển 0₫
Tổng 0₫

Thanh toán

Thống kê

Số người đang Online: 2
Truy cập hôm nay: 535
Tổng số lượt truy cập: 454241
IP của bạn: 3.226.241.176

ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ GIA NGUYỄN

Trụ sở chính: Số 7/N3 - Tập thể Công ty XD Số 2 Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội
CN Phía Nam: Số 129A, đường Cộng Hòa, P12, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Mobile: 0944 444 080 Or 01655 555 055 - Hotline: 0988 888 081
Coppyright © 2010 Gia Nguyen Company™ Solutions, Inc. All rights reserved
Website: www.noithatgianguyen.com - Email: dogogianguyen@gmail.com

Đơn vị bảo trợ: Hiệp hội làng nghề Truyền thống Đại Nghiệp - Phú Xuyên - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: Nghệ nhân Nguyễn Xuân Chiến - Phó Chủ tịch Hiệp hội
Xưởng SX: Làng nghề Đồ gỗ truyền thống Đại Nghiệp - Phú Xuyên - Hà Nội
Tel (Xưởng SX): (04) 33 795726 - Mobile: 0944 41 1960
Đại diện thương mại: Công ty Cổ phần Thương mại và Nội thất Gia Nguyễn